You are viewing the article Cách muối cà nén bảo quản được lâu, không bị thâm hay nổi váng at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản cà pháo trong tủ lạnh. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1.2. Hướng dẫn cách làm súng thần công
- Cà tím chọn mua những cuống còn tươi, không bị thâm hay thâm đen. Mua về, cho vào chiếu và phơi nắng từ 2 đến 3 tiếng cho héo. Cách này giúp nén cà khi thành phẩm sẽ giòn hơn rất nhiều.
- Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào tô nước muối pha loãng ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa giấm, khuấy đều rồi tắt bếp để nguội. Trong lúc chờ nước sôi, riềng bỏ vỏ, thái lát mỏng.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp đậy, chần sơ qua nước sôi rồi để khô. Lần lượt xếp số cà tím đã chuẩn bị sẵn, trên cùng là một lớp riềng tỏi ớt tươi, đổ hỗn hợp nước muối vừa pha vào ngập cà tím. Cắm một que tre nhỏ lên trên để đảm bảo cà tím luôn ngập trong hỗn hợp nước ngâm. Việc này giúp giữ màu cà chua tươi, không bị thâm.
- Đặt lọ cà tím ở nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món cà chua này dùng để ăn bình thường hoặc kết hợp trong mâm cơm với canh cua, canh mồng tơi rau đay, canh rau đay nấu tôm… hương vị vô cùng hợp khẩu vị.
2. Cách muối cà bát bằng cà bát
Mặc dù cách muối cà pháo bằng cà tím là phổ biến và ngon nhất nhưng đôi khi không chọn được cà tím ngon, bạn có thể sử dụng cà tím. Món cà pháo muối theo cách này cũng có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc, về sau nhờ hương vị thơm ngon nên dần được nhiều người biết đến. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.
2.1. Vật liệu
- 4 – 8 quả cà tím (tùy theo khẩu phần ăn của gia đình mà bạn cho nhiều hay ít)
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối ăn (Hoặc 4 muỗng canh muối ăn nếu dùng muối nguyên hạt)
- 1 muỗng canh đường
2.2. Hướng dẫn cách muối hột nén
- Bát ca ưu tiên chọn bánh tẻ (tức là bánh vừa chín tới, không già quá cũng không non quá), tươi và không bị sâu mọt. Cũng giống như cách muối cà nguyên con bình thường, khi sơ chế bạn dùng dao cắt bỏ cuống rồi cho vào bát nước muối pha loãng để cà không bị thâm. Sau đó, bạn chia cà tím thành 6 hoặc 8 phần để khi ngâm cà nhanh ngấm gia vị. Lưu ý khi bổ bạn chỉ cắt khoảng 2/3 quả để các phần không bị tách rời nhau.
- Sau khi ngâm khoảng 15 đến 20 phút, bạn vớt cà ra rổ, để ráo nước. Tiếp theo, lấy thìa múc một ít muối rồi cho lên trên quả cà tím, tách từng phần để muối thấm đều.
- Lặp lại cho đến khi bạn hết cà tím đã chuẩn bị. Sau đó cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ sành, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát từ 3 đến 4 ngày là có thể thưởng thức. Ưu điểm của cách muối cà pháo này là khá nhanh và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên màu sắc món ăn sẽ không được đẹp.
- Với cách này, bạn không để nguyên cà trong bát mà sau khi cắt bỏ cuống, thái cà thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó lấy ra để khô.
- Trong thời gian đó, bạn bóc vỏ tỏi và gừng, xắt lát mỏng, bỏ cuống rồi thái miếng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, đun sôi rồi cho 1 thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa dấm. Đun đến khi hỗn hợp gia vị tan hết thì tắt bếp, để nguội.
- Hũ thủy tinh chần sơ qua nước sôi, lau khô rồi cho toàn bộ số cà chua đã sơ chế vào cùng với tỏi, riềng, ớt. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Để cà tím không nổi lên trên, bạn có thể đặt cà tím vào đĩa. Sau đó đậy kín nắp và để nơi thoáng mát sau 1 đến 2 ngày là có thể lấy ra dùng được.
Cách bảo quản bánh egg tart tiện lợi và giữ được hương vị nhất
3. Lưu ý cách bảo quản cà muối nén được lâu
Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp cà muối nén của bạn bảo quản được lâu hơn mà không bị thâm hay nhũn.
- Cà chua mới muối nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, đợi 2 đến 3 ngày sau khi cà chua lên men hoàn toàn thì cất vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu cho vào tủ lạnh quá sớm men sẽ chết nên cà chua sẽ không chua được.
- Trong quá trình muối cà luôn phải ngập trong nước. Và đặc biệt, cà càng để gần hũ thì thành phẩm sẽ càng giòn.
- Để cà chua không bị thâm và bảo quản được lâu, nước ngâm được cho là thành phần quan trọng nhất. Nếu bạn dùng nước chưa được đun sôi hoặc tỷ lệ muối không phù hợp thì món cà muối sẽ nhanh bị nổi váng. Do đó, luôn đun sôi nước và để nguội trước khi ngâm. Tỉ lệ muối với nước là 1:1 (tức là 1 lít nước sẽ có 1 thìa muối ăn)
- Một mẹo nhỏ nữa để giữ màu tươi lâu là ngoài vỉ tre, đĩa, bạn có thể dùng túi ni lông để đựng ít nước ngâm rồi thả vào lọ. Điều này sẽ buộc cà tím chìm xuống nước. Khi cà tím không tiếp xúc với không khí sẽ không bị thâm.
CÀ PHÁO MUỐI CHUA không đóng ván, trắng giòn, bảo quản được lâu | Bếp Của Vợ
CÀ PHÁO MUỐI CHUA không đóng ván, trắng giòn, bảo quản được lâu | Bếp Của Vợ
CÀ PHÁO MUỐI CHUA không đóng ván, trắng giòn, bảo quản được lâu | Bếp Của Vợ
Xôi là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn kèm với bát canh rau muống luộc thanh mát trong ngày hè. Loại quả này tuy ngon nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nguồn gốc của pháo ở đâu?
Cà tím (Solanum macrocarpon L.) là một loại cây nhiệt đới lâu năm có họ hàng gần với cà tím có nguồn gốc từ Tây Phi, nhưng hiện được phân phối rộng rãi ở Trung và Đông Phi.
Thông qua việc du nhập từ Tây Phi, cây cũng phát triển ở Caribe, Nam Mỹ và một số vùng ở Đông Nam Á, Đông Á. Cần sa được trồng để sử dụng làm thực phẩm, dược liệu và cây cảnh.
Ở Việt Nam, Cà Tán được du nhập từ thời Pháp thuộc vào thế kỷ 19 và hiện nay được trồng ở các vùng đồng bằng trong cả nước. Cà tím có thể được trồng ở độ cao lên tới 600 m.
Thân cây cao 1-1,5 m, phân nhánh nhiều, gốc màu tím đen, hóa đá ở gốc. Quả mọng, tròn 1,5cm, màu trắng có đốm xanh; Quả ăn được sau 80-100 ngày là có thể thu hoạch. Cà tím xanh có thể luộc, ăn làm nộm hoặc xào. Quả già dùng muối ăn dần; Nếu muối mặn để được hàng năm, ăn giòn.
Thành phần dinh dưỡng trong cà tím
- 24 kcal
- 92g nước
- 1,5g chất đạm
- 0,8g chất xơ
- 12mg canxi
- 0,7mg sắt
- 18 mg magie
- phốt pho 16mg
- 22,1g mg kali
- 0,3mg kẽm
Ngoài ra, nó còn chứa đồng và selen là những khoáng chất vi lượng quý giá. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà tím.
Lợi ích sức khỏe của cà rốt
Theo Đông y, cà có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trừ thấp độc, trừ u cục trong bụng, lao hạch. Cacao có tác dụng chữa táo bón, ho, bệnh ngoài da và nhiều bệnh khác.
Phòng chống ung thư: Cacao có chứa Nightshade soda, một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế sự phát triển của khối u trong đường tiêu hóa.
Chiết xuất cà tím giúp kích thích sản xuất mật cũng như giảm cholesterol trong cơ thể, trong đó tăng cholesterol tốt (HDL) hoặc giảm cholesterol xấu (LDL).
Làm đẹp da: Vitamin C trong cà tím giúp tăng cường sức khỏe làn da. Nó có thể làm mịn da, dưỡng ẩm thậm chí bảo vệ da khỏi ung thư da, trị mụn nhọt hay mụn trứng cá…
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Cần sa có đặc tính tương tự như insulin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một số công thức pha chế thuốc rất tốt
Ho kinh niên: Cà tím tươi 60g nấu chín, mật ong vừa đủ, sau đó nấu cho sôi lại. Ăn hai lần một ngày.
Bệnh ngoài da như lở loét, bầm tím, chảy máu lợi, nứt đầu vú: Cà tím nướng thành than, tán nhỏ đắp lên vết thương.
Tiểu khó, tiểu nhiều lần do nóng: Lá cà tím tươi, hoa cà trắng mỗi vị 20g, lá đơn 15g. Cả hai thứ rửa sạch rồi pha thành trà uống trong ngày.
Phụ nữ huyết hư, da vàng: Cà tím già bổ đôi hoặc bổ tư, phơi nắng cho khô rồi nghiền mịn. Lấy ra mỗi lần 8g hòa với rượu còn ấm, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Ăn uống kém, tỳ vị hư nhược: Nấu cà tím tươi với thịt lợn, thêm tía tô rồi ăn.
Tay chân nứt nẻ: Dùng rễ hoặc cả quả cà tím phơi khô, nấu nước rửa chân hàng ngày sẽ khắc phục rất tốt tình trạng này.
Tiểu ra máu: Cà tím sao vàng, nghiền mịn thành bột. Sau đó cất vào lọ, mỗi lần lấy ra 8g, hòa với nước hoặc giấm loãng để uống.
Mụn nhọt sưng tấy: Cà tím rửa sạch, giã nát rồi đắp lên nốt mụn sẽ giúp mụn bớt sưng và nặn nhanh hơn.
Bắp cải muối tỏi ớt
- 1kg cà tím tươi
- 2 củ tỏi
- 2-3 quả ớt (bạn có thể tăng giảm lượng ớt tùy theo ăn cay được hay không)
- 1/3 củ gừng
- Muối ăn
- Đường phố
- Bình ngâm thủy tinh hoặc sứ
Bước 1: Phơi cà chua dưới nắng 2 tiếng, sau đó cắt bỏ cuống và ngâm cà chua trong nước muối pha loãng khoảng 15-30 phút để loại bỏ độc tố trong cà chua. Cà tím rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo nước. Bước 2: Đập dập tỏi, ớt cắt lát nhỏ, gừng thái sợi hoặc băm nhỏ. Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước nước sạch. trong, sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối, đun sôi thì tắt bếp, đợi khi nhiệt độ còn khoảng 30 độ. Bước 4: Bạn lấy nồi canh cà bằng sứ/thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, Rắc một lớp muối mỏng dưới đáy nồi, đập dập tỏi rồi xếp cà tím lên trên, tiếp tục cho một lớp muối và tỏi nữa rồi xếp lại cà tím cho đến khi hết cà tím. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước ấm vừa đun sôi vào cà chua, thêm muối, gừng, ớt đã chuẩn bị sẵn lên trên. Dùng túi nước, đĩa nhỏ hoặc que tre nhỏ để cà tím không nổi trên mặt nước. Cuối cùng, đậy nắp lọ lại.
Ngâm khoảng 2-3 ngày là bạn có thể vớt cà tím ra thưởng thức. Sau đó, bạn cho cà tím vào tủ lạnh để ăn dần, giúp cà chua làm chậm lại vị chua của cà chua.
Cà tím xào lá lốt
- 300g cà tím tươi, nên chọn cà tím hạt non, không chọn hạt già.
- 1 nắm lá lốt
- ½ tỏi băm
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gia vị: 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, ½ thìa đường, 1 thìa dầu hào.
Bước 1: Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 15 phút để cà không bị thâm. Sau khi ngâm, rửa lại cà chua với nước sạch rồi để ráo. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Bước 2: Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, đun nóng và cho 1-2 thìa dầu ăn vào, cho tỏi, hành vào xào thơm thì cho cà tím vào xào nhanh tay khoảng 2 phút. phút. Để lửa lớn, nêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, ½ thìa đường, 1 thìa dầu hào… Khi cà tím thấm gia vị, cho 3 thìa nước sôi vào chảo, đảo đều. , đậy nắp và nấu cà tím trên lửa vừa. Nếu thích cà mềm thì nấu khoảng 10 phút, nếu thích cà còn giòn vừa phải thì nấu thêm 7 phút.
Khi cà chua mềm, thêm hành lá và lá nguyệt quế vào xào cùng. Bạn chú ý xào nhẹ tay để tránh làm cà tím bị nát. Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau thì tắt bếp, cho cà tím ra đĩa, rắc hành ngò lên trên và thưởng thức.
Cà tím xào lòng heo
- 2-3 ounce thịt xông khói
- 1 bát cà tím ngâm
- 1 nắm rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- 1 quả ớt băm nhỏ
- 1 củ tỏi băm
- 2 nhánh hành lá, rửa sạch và thái nhỏ
- Bột chiên giòn: 1 thìa
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: tiêu, mì chính, nước mắm, dầu ăn, đường
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ da, thái miếng vừa ăn. Pha 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm nếu muốn. ăn cay thì 1 thìa bột chiên xù, 1 thìa bột nghệ. Ướp thịt trong 10 phút. Cho thịt vào dầu ăn và chiên vàng giòn. Bước 2: Bạn lọc bỏ hạt và rửa sạch với nước (nếu muốn ăn hạt thì có thể để nguyên). Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho vào . Cho cà tím vào, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến cho thịt vào xào cùng với rau răm, hành lá, đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức.
Ăn cà tím thế nào cho đúng?
Trong cà tím tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5-10 lần mức an toàn. Solanin rất độc, dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, khô họng, nhức đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tê liệt, sốt, vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt. Vì vậy, bạn không nên ăn cà tím tươi, cà muối mà nên chế biến cà chín hoặc dưa muối cho cả ngày.
Khi ăn cà tím thấy đắng thì nên bỏ ngay vì vị đắng chứng tỏ cà tím chứa chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mức độ độc hại nhiều hay ít phụ thuộc vào độ đắng của cà tím. Cà chua càng đắng thì độc tính càng cao. Lượng độc tố thường thấy trong cà tím là alkaloid – chất gây vị đắng
Một món ăn chế biến từ cà tím được nhiều người ưa thích đó là cà tím rang muối. Thông thường, món ăn này thường được muối trong hộp nhựa và trong quá trình lên men sẽ sinh ra axit ăn mòn và hút chất độc từ nhựa vào cà. Tất cả những chất độc hại này đều đi qua gan. và gây tổn thương gan, gia tăng ung thư gan, dạ dày. Bạn nên thay lọ nhựa bằng lọ thủy tinh, lọ sành sứ để muối sẽ an toàn hơn.
Ăn cà tím có bị ho không?
Thực tế chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn cà tím sẽ bị ho nhưng thực tế trong hạt cà tím có chứa nhiều lông nhỏ nên nếu ai đang bị ho có thể gây kích ứng và khiến cơn ho nặng hơn. hơn. Vì vậy, những người bị ho nên hạn chế ăn cà pháo muối.
Do trong phần hạt của quả cà tím thật có nhiều lông nhỏ nên nhiều người cho rằng ăn cà tím có thể gây ra triệu chứng ho. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này của cà pháo muối.
Những người nên hạn chế ăn cà tím
Người bị đau dạ dày: Người bị đau dạ dày không nên ăn cà pháo muối vì ăn loại thực phẩm này khiến dịch vị tiết ra nhiều hơn. Trong cà muối hay dưa muối có hàm lượng axit cao dễ sinh ra chứng ợ hơi, nặng hơn là viêm loét dạ dày.
Người bị cao huyết áp, tim mạch, gan thận: Cà pháo muối chứa lượng muối lớn, khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Ăn nhiều cà muối sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều nước dẫn đến tăng cường lưu thông máu đến các cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu bệnh nhân bị bệnh thận mà vẫn sử dụng đồ ăn mặn thì bệnh sẽ càng nặng hơn.
Kinh nghiệm dân gian cho thấy, khi cơ thể vừa khỏi bệnh, hoặc đang ốm (cảm, tiêu chảy…) ăn cà tím sẽ khiến bệnh nặng hơn. Người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần cẩn trọng khi ăn cà tím. Trong cà chua có nhiều muối dễ gây cao huyết áp, khiến protein trong nước tiểu của bà bầu tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà muối sẽ gây bất lợi cho việc tiết sữa. Cả mẹ và con có thể bị ho, khí huyết kém lưu thông gây đau nhức.
Người bệnh tiêu hóa kém: trào ngược thực quản, ợ chua, hội chứng ruột kích thích, chán ăn, đầy hơi không nên ăn nhiều cà tím vì loại quả này có tính hàn.
Cách bảo quản cà tím
Cà tím tươi mua về để ở nhiệt độ thường có thể bảo quản được 3-4 ngày, để trong tủ lạnh bảo quản được khoảng 7-10 ngày. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn nên làm dưa muối, khi cà bắt đầu ăn được thì bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, có thể bảo quản được từ 15-20 ngày. Với những người làm món cà pháo muối có thể bảo quản được vài tháng.
Thank you for reading this post Cách muối cà nén bảo quản được lâu, không bị thâm hay nổi váng at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: