You are viewing the article Các phương pháp bảo quản thực phẩm bạn cần biết at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về kể tên một số cách bảo quản thức ăn. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
sấy khô
Sấy khô là một phương pháp bảo quản đã được sử dụng từ xa xưa. Bạn có thể áp dụng cách sấy khô để bảo quản nhiều loại thực phẩm từ cá, thịt đến rau củ hay trái cây. Nguyên lý hoạt động của sấy khô là làm giảm lượng nước trong thực phẩm để tránh vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Nhắc đến sấy khô thì phải kể đến các loại trái cây sấy khô như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, kê, lúa mì cũng có thể sử dụng phương pháp này.
Hoa quả sấy thơm ngon, hấp dẫn là món ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm diện tích bảo quản, áp dụng cho nhiều loại thực phẩm, không tốn nhiều công sức,… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm chính. Mất các vitamin quan trọng do tác động của nhiệt độ cao.
muối chua
Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành axit lactic có lợi cho hệ tiêu hóa, được sử dụng từ lâu đời. Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường được áp dụng cho các loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa chuột, cà tím, v.v.
Tuy nhiên, không nên để đồ muối chua quá lâu vì sẽ chứa hàm lượng muối cao khiến bạn dễ mắc các bệnh về thận, tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, khi sử dụng thực phẩm quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.
đóng hộp
Bảo quản bằng đồ hộp thường dùng cho các loại rau, quả. Trước khi cho vào chai, lọ, hộp để bảo quản thực phẩm cần được tiệt trùng, làm sạch. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao và ít được sử dụng hơn các phương pháp khác vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hỏng thực phẩm. Đồng thời, hộp đựng thức ăn sau khi mở ra sử dụng sẽ nhanh hỏng nếu không được chế biến kịp thời.
Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức trong khâu tiệt trùng, sơ chế vì nếu không đảm bảo vệ sinh, không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột hay ngộ độc thực phẩm.
Đông cứng
Phương pháp cấp đông được sử dụng phổ biến hơn nhờ các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Cấp đông sử dụng nhiệt độ thấp khiến vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển hoặc hoạt động được. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, hải sản… trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh, bạn phải sử dụng ngay không nên để thực phẩm đông lạnh lâu ở nhiệt độ thường và cần có cách rã đông khoa học để không làm mất chất dinh dưỡng. của thức ăn.
Phương pháp cấp đông có thể bảo quản thực phẩm thịt, cá trong thời gian dài (Ảnh: Internet)
Khói
Xông khói được sử dụng để bảo quản thịt, cá và các sản phẩm từ thịt. Hút thuốc sử dụng nhiệt để làm khô thực phẩm, làm cho thực phẩm ngon hơn và kéo dài thời gian hư hỏng. Tuy nhiên, không nên sử dụng phương pháp này thường xuyên vì có thể gây ung thư cho người.
hút chân không
Phương pháp hút chân không không thể áp dụng tại nhà như ngâm chua hay cấp đông, đóng hộp mà cần có sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi ni lông rồi hút chân không, tạo môi trường yếm khí nên vi sinh vật không phát triển được.
Cần lưu ý nhiệt độ bảo quản thực phẩm
Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, cụ thể như sau:
– Bảo quản khô: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 50 – 70 độ F, tránh ánh sáng vì nó làm giảm hạn sử dụng của sản phẩm. Đặc biệt, không đặt thức ăn dưới sàn nhà hoặc sát mép tường.
tóm lược
Trên đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ bảo quản phù hợp. Hi vọng bạn sẽ chọn được cách bảo quản thực phẩm tốt nhất cho cả gia đình!
Khoa học Lớp 4 Bài 11 – Một số cách bảo quản thức ăn – trang 24-25
Khoa học Lớp 4 Bài 11 – Một số cách bảo quản thức ăn – trang 24-25
Khoa học Lớp 4 Bài 11 – Một số cách bảo quản thức ăn – trang 24-25
Bảo quản thực phẩm là gì?
Bảo quản thực phẩm là cách giữ nguyên chất lượng (tự nhiên) ban đầu của thực phẩm và không bị hư hỏng. Thực phẩm sẽ không bị nhiễm bẩn hay biến chất trong quá trình bảo quản.
Vì vi sinh vật luôn có trong thực phẩm nên bạn cần tiêu diệt và ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Sử dụng chất bảo quản thực phẩm là biện pháp giúp ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này có hóa chất, khiến bạn lo lắng về độ an toàn. Vậy có những cách nào giúp bảo quản thực phẩm mà không cần dùng đến hóa chất?
1. Bảo quản thực phẩm bằng cách ướp muối
Muối được coi là “thần dược” bảo quản thực phẩm hiệu quả mà ông bà ta thường áp dụng. Đặc biệt, những thực phẩm tươi sống như cá, thịt… thường được ướp muối để tươi ngon hơn. Nồng độ đậm đặc của muối giúp tiêu diệt hầu hết các loại nấm và vi khuẩn có hại. Thịt lợn, trâu, bò, cừu cũng có thể muối tương tự.
2. Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh
Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Không cần sử dụng chất bảo quản thực phẩm, bạn cũng có thể duy trì độ tươi ngon, chỉ bằng cách cho thực phẩm đã ráo nước vào ngăn đá tủ lạnh. Hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ 0 – 2 độ C và tối đa là 30 ngày. Nhìn chung, đây là cách phổ biến nhất vì nó tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thực phẩm không được tiệt trùng hoặc diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, làm giảm độ tươi ngon và dinh dưỡng của thực phẩm.
- Không nên để quá nhiều thực phẩm lên tủ lạnh làm cản trở sự lưu thông không khí trong tủ lạnh. Điều này có thể dẫn đến việc thực phẩm không được làm lạnh nhanh và đều.
- Không để thức ăn đã nấu chín nóng vào tủ lạnh. Để nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.
Không nên để quá nhiều thực phẩm lên tủ lạnh làm cản trở sự lưu thông không khí trong tủ lạnh. Điều này có thể dẫn đến việc thực phẩm không được làm lạnh nhanh và đều.
Không để thức ăn đã nấu chín nóng vào tủ lạnh. Để nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.
3. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô
Sấy khô là phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Có nhiều kỹ thuật làm khô, sấy và làm khô thực phẩm. Bạn có thể phơi khô dưới nắng hoặc dùng các dụng cụ làm khô chuyên dụng. Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này là hoa quả, thực phẩm dạng sợi, thịt, cá… Men trong thực phẩm cũng bị vô hiệu hóa vì thực phẩm thường được hấp (làm trắng) trước khi sấy khô.
Để vi sinh vật không có cơ hội tấn công thức ăn, bạn nên rửa sạch dụng cụ đựng thức ăn. Đó có thể là bát, đĩa hay hộp nhựa đựng thức ăn. Nước rửa chén Natural Sunlight là giải pháp cho các bà nội trợ làm sạch dụng cụ đựng thực phẩm cho gia đình. Với chiết xuất lô hội và muối khoáng, không chất tạo màu, không paraben, Natural Sunlight thích hợp làm nước rửa bát cho gia đình, đặc biệt là bát của trẻ nhỏ. Với hộp đựng thức ăn hợp vệ sinh, bạn không cần lo lắng về vi khuẩn nữa. Ngoài ra, Natural Sunlight còn được Viện Da liễu Trung ương chứng nhận đảm bảo an toàn cho da tay. Các bà nội trợ sẽ không còn lo da tay bong tróc sau khi rửa bát như trước nữa.
4. Bảo quản thực phẩm với cần tây
Sử dụng nước ép cần tây để duy trì màu đỏ/hồng mà chúng ta thường thấy trong thịt nguội và cần tây cũng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
5. Bảo quản thực phẩm bằng tỏi
Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng tỏi là cách bảo quản thực phẩm tự nhiên mà bạn không nên bỏ qua. Tỏi được biết là có đặc tính chống vi-rút và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong quá trình bạn muốn bảo quản các món ăn của mình.
6. Bảo quản thực phẩm bằng đường
Đường là chất bảo quản tự nhiên hoạt động bằng cách hút nước ra khỏi thực phẩm. Điều này sẽ làm vi khuẩn chết đói bằng cách làm cạn nước (một quá trình mà các nhà khoa học gọi là thẩm thấu). Không có nước, vi khuẩn không có cách nào để phát triển, phân chia hoặc sinh sản một cách hiệu quả. Đường thường được dùng để bảo quản hoa quả giúp ngăn vi khuẩn, nấm mốc và nấm men phát triển.
7. Bảo quản thực phẩm bằng bao bì hút chân không
Đây là một cách dễ dàng và tự nhiên để giảm lượng oxy trong bao bì nhằm kéo dài thời hạn sử dụng. Việc giảm hoặc không có oxy làm chậm quá trình phân hủy thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Bao bì hút chân không được sử dụng rất nhiều để loại bỏ không khí giúp bảo quản các mặt hàng thực phẩm. Việc sử dụng phương pháp xả có thể thêm khí vào bao bì để giảm hoặc loại bỏ hàm lượng oxy.
Một trong những loại khí được sử dụng phổ biến nhất là nitơ. Nitơ chiếm 78% không khí chúng ta hít thở. Một dòng khí nitơ đi vào một thùng chứa sẽ đẩy oxy ra ngoài và để lại nitơ trong thùng. Sự kết hợp đúng mức nitơ và oxy có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu nhất.
Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn trong việc bảo quản và cất giữ thực phẩm cho cả gia đình.
Thank you for reading this post Các phương pháp bảo quản thực phẩm bạn cần biết at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: