You are viewing the article Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch cặn chống trầy xước ố vàng at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản nồi chiên không dầu. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Cẩn thận khi vệ sinh nồi chiên không dầu
- Không bao giờ sử dụng vải khô cứng hoặc vật sắc nhọn để loại bỏ vết bẩn khỏi nồi trong. Điều này giúp lớp chống dính của nồi luôn được bảo vệ.
Không bao giờ sử dụng vải khô cứng hoặc vật sắc nhọn để loại bỏ vết bẩn ở nồi trong. Điều này giúp lớp chống dính của nồi luôn được bảo vệ.
Làm thế nào để làm sạch nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng?
Rổ, khay và chảo có thể được rửa bằng xà phòng và nước ấm giống như bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào khác. Hoặc, nếu bạn không muốn rửa các phụ kiện nồi chiên không khí này bằng tay, hãy cho chúng vào máy rửa chén. Hầu hết các nồi chiên không khí đều có miếng đệm cao su an toàn với máy rửa chén. Nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho kiểu máy cụ thể của bạn trước khi vệ sinh để chắc chắn. Lau hoặc làm khô hoàn toàn tất cả các bộ phận trước khi lắp lại vào nồi chiên không dầu.
Nếu rổ hoặc chảo dính dầu mỡ, hãy ngâm chúng trong nước ấm pha loãng với xà phòng trong 20 đến 30 phút. Sau đó, sử dụng miếng bọt biển để dễ dàng loại bỏ cặn đã mềm ra khỏi rổ hoặc chảo rán.
Để làm sạch bên trong nồi chiên không khí, hãy tháo giỏ, khay và chảo. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển thấm một ít nước rửa bát lau nhẹ toàn bộ bề mặt bên trong của nồi rồi dùng khăn mềm lau khô.
Do sử dụng rất ít dầu trong quá trình chế biến thực phẩm nên nồi chiên không khí cũng có ít cặn dầu mỡ hơn so với các thiết bị nấu nước khác. Vì vậy, bạn không cần phải thường xuyên vệ sinh bên ngoài nồi chiên không dầu, giúp tiết kiệm thời gian. Và việc vệ sinh này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau toàn bộ bên ngoài nồi sau vài lần sử dụng. Đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm ra khỏi nguồn điện trước khi bắt đầu vệ sinh!.
Đồng thời kiểm tra cuộn dây nguồn. Nếu có dầu hoặc bụi bẩn bám trên cuộn dây sinh nhiệt, hãy rút phích cắm và đợi nồi nguội. Sau đó, bạn lau cuộn dây bằng khăn ẩm giống như cách bạn lau các bộ phận sinh nhiệt trên bếp điện từ.
Ngâm giỏ là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng mọi bộ phận của giỏ đều sạch sẽ. Pha dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 rồi ngâm rổ khoảng 15 phút trước khi cọ rửa bằng bàn chải mềm và xả sạch.
1. Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Nhìn chung, tất cả các thương hiệu nồi chiên không dầu như Philip, Lock&Lock, Perfect, Tefal, Mishio,… đều có cấu tạo các bộ phận giống nhau nên cách vệ sinh nồi chiên không dầu cũng không có gì khác biệt. . Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện theo các bước vệ sinh nồi chiên không dầu mà Cleanipedia hướng dẫn dưới đây cho mọi model:
Đầu tiên, khi sử dụng nồi chiên không khí để chế biến thực phẩm, nghĩa là bạn không phải dọn dẹp một lượng lớn dầu mỡ nhờn sau mỗi lần sử dụng. Thứ hai, hầu hết các nồi chiên không khí đều có một số bộ phận an toàn với máy rửa chén giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.
Bạn chỉ cần cho các bộ phận của nồi chiên vào máy rửa bát và nhấn nút “khởi động” là xong. Và cuối cùng, mỗi khi bạn vệ sinh nồi chiên không khí sau khi sử dụng, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi vệ sinh nó.
- Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại, len thép hoặc miếng bọt biển cọ rửa để làm sạch nồi chiên không dầu của bạn. Vì hầu hết các nồi chiên không khí đều có lớp chống dính nên bất kỳ vật cứng nào cũng có thể làm xước lớp phủ.
- Không bao giờ ngâm nồi chiên không khí của bạn trong nước! Có một số bộ phận có thể tháo ra và làm sạch bằng tay hoặc bằng nước trong máy rửa chén. Nhưng một số bộ phận có gắn thiết bị điện nên bạn không thể vệ sinh theo cách này vì sẽ làm hỏng chúng.
Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại, len thép hoặc miếng bọt biển cọ rửa để làm sạch nồi chiên không dầu của bạn. Vì hầu hết các nồi chiên không khí đều có lớp chống dính nên bất kỳ vật cứng nào cũng có thể làm xước lớp phủ.
Không bao giờ ngâm nồi chiên không khí của bạn trong nước! Có một số bộ phận có thể tháo ra và làm sạch bằng tay hoặc bằng máy rửa chén bằng nước. Nhưng một số bộ phận có gắn thiết bị điện nên bạn không thể vệ sinh theo cách này vì sẽ làm hỏng chúng.
Cách làm sạch bên trong nồi chiên không dầu bằng Baking soda
Chuẩn bị dụng cụ: 1 bình xịt, bột baking soda, bàn chải hoặc miếng bọt biển, nước rửa chén.
Cách pha chế dung dịch vệ sinh nồi chiên không dầu: cứ 100ml nước, bạn pha với 3g bột baking soda, sau đó cho dung dịch vào và xịt.
- Bước 1: Bạn cần rút phích cắm của bếp và lấy khay đựng thức ăn ra ngoài. Sau đó tiến hành vệ sinh mâm nhiệt của nồi chiên: Úp ngược nồi và xịt dung dịch baking soda đã chuẩn bị lên phần trên – mâm nhiệt của nồi chiên (khu vực lò xo, đầu đốt của nồi chiên không dầu) và để yên trong khoảng 30 phút. 30 phút.
Bước 1: Bạn cần rút phích cắm của bếp và lấy khay đựng thức ăn ra ngoài. Sau đó, tiến hành vệ sinh tấm gia nhiệt của nồi chiên không dầu: Lật ngược nồi và xịt dung dịch muối nở đã chuẩn bị lên phần trên – tấm gia nhiệt của nồi chiên (khu vực lò xo, đầu đốt của nồi chiên không dầu) và để yên trong khoảng 30 phút. 30 phút.
- Bước 2: Đối với những nồi chiên không dầu không được vệ sinh thường xuyên, bị bám bẩn nhiều, bạn hãy xịt thêm một lần hỗn hợp baking soda lên vết bẩn trên mâm nhiệt của bếp và đợi thêm 15-30 phút để nồi phát huy tác dụng. huy hiệu hiệu quả.
Bước 2: Đối với những nồi chiên không dầu không được vệ sinh thường xuyên, bị bám bẩn nhiều, bạn hãy xịt thêm một lần hỗn hợp baking soda lên vết bẩn trên mâm nhiệt của bếp và đợi thêm 15-30 phút để nồi phát huy hiệu quả.
- Bước 3: Cho khoảng 400ml nước vào khay nồi chiên không khí, sau đó cho vào nồi, bật máy và để nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Để khử mùi thức ăn trong nồi và giúp mảng bám thức ăn nhanh chóng bong ra, bạn có thể vắt thêm 1-2 quả chanh vào nước.
Bước 3: Cho khoảng 400ml nước vào khay nồi chiên không khí, sau đó cho vào nồi, bật máy bật nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Để khử mùi thức ăn trong nồi và giúp mảng bám thức ăn nhanh chóng bong ra, bạn có thể vắt thêm 1-2 quả chanh vào nước.
- Bước 4: Tắt máy, rút dây điện để nồi nguội bớt rồi tháo khay đựng thức ăn ra rửa sạch. Bạn nên ngâm qua khay lưới đựng thức ăn với hỗn hợp nước nóng và nước rửa chén sẽ giúp vết thức ăn khô nhanh bong ra.
Bước 4: Tắt máy, rút dây điện để nồi nguội bớt rồi tháo khay đựng thức ăn ra rửa sạch. Bạn nên ngâm qua khay lưới đựng thức ăn với hỗn hợp nước nóng và nước rửa chén sẽ giúp vết thức ăn khô nhanh bong ra.
Bạn có thể dùng bàn chải mềm để cọ sạch các vết thức ăn cứng đầu bám trên khay lưới. Mách nhỏ cho bạn, với những chiếc khay có phần lưới khá kín và nhỏ, bạn có thể dùng tăm bông, tăm tre để gắp thức ăn thừa còn mắc bên trong.
- Bước 5: Làm sạch cặn bột baking soda còn sót lại bằng miếng bọt biển. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng bàn chải để cọ rửa những chỗ sát cục nóng của nồi. Tiếp theo, dùng khăn mềm lau lại khu vực lò xo nóng của nồi chiên không khí.
Bước 5: Làm sạch cặn bột baking soda còn sót lại bằng miếng bọt biển. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng cọ để cọ sạch những khu vực sát với cục nóng của nồi. Tiếp theo, bạn dùng khăn mềm lau lại một lần nữa khu vực lò xo nóng của nồi chiên không dầu.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt khay vào chậu và cắm điện cho đến khi khô hoàn toàn.
Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt khay vào chậu và cắm điện cho đến khi khô hoàn toàn.
Lưu ý: Bạn không nên sử dụng bàn chải sắt hoặc bàn ủi rửa chén để cọ rửa bất kỳ bộ phận nào của nồi chiên không dầu. Vì những vật dụng này sẽ gây trầy xước và làm mất lớp sơn bảo vệ bên ngoài máy. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của Cleanipedia để ngâm các bộ phận bằng nước hoặc phun hỗn hợp để làm mềm cặn thức ăn bị cháy giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.
Chi tiết cách vệ sinh bên ngoài nồi chiên không khí
- Bước 2: Dùng khăn ẩm mềm thấm nước tẩy rửa nhẹ để lau chùi, vệ sinh khu vực chiên rán bên ngoài lòng nồi và vỏ nồi. Lưu ý không nên sử dụng các loại nước lau kính, chất tẩy rửa mạnh hay nước tẩy trắng, không dùng các miếng cọ rửa quá cứng, sắc nhọn để tránh làm hư hỏng sản phẩm.
Bước 2: Dùng khăn mềm ẩm có tẩm chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi, vệ sinh vùng chiên bên ngoài lòng nồi và vỏ nồi. Lưu ý không nên sử dụng các loại nước lau kính, chất tẩy rửa mạnh hay nước tẩy trắng cũng như không sử dụng các miếng cọ rửa quá cứng, sắc nhọn để tránh làm hư hỏng sản phẩm.
- Bước 3: Vệ sinh các khe, thành bếp chiên, nơi chứa các thanh nhiệt bằng khăn mềm ẩm tẩm dung dịch tẩy rửa. Ở vị trí này thường rất dễ quên khi vệ sinh nồi chiên không khí. Nhưng ở đáy các đầu đốt sẽ rất dễ bám dầu mỡ và bụi bẩn. Ngoài ra, hãy làm sạch khay trước khi rửa.
Bước 3: Vệ sinh các khe, thành bếp chiên, nơi chứa các thanh nhiệt bằng khăn mềm ẩm tẩm dung dịch tẩy rửa. Ở vị trí này thường rất dễ quên khi vệ sinh nồi chiên không khí. Nhưng ở đáy các đầu đốt sẽ dễ bám dầu mỡ, bám bẩn nhiều. Ngoài ra, hãy lau sạch khay trước khi rửa.
- Bước 4: Dùng khăn ẩm sạch lau bên ngoài nồi nơi trước đó bạn đã dùng khăn ẩm tẩm dung dịch tẩy rửa. Lau nhẹ nhàng và đợi khô.
Bước 4: Dùng khăn ẩm sạch lau bên ngoài nồi nơi trước đó bạn đã dùng khăn ẩm tẩm dung dịch tẩy rửa. Lau nhẹ nhàng và đợi cho khô.
Làm thế nào để làm sạch mặt trên của nồi chiên không khí
Mặt trên của nồi chiên không khí thường bị bỏ qua vì bạn chỉ quan tâm đến việc làm sạch bên trong nồi chiên. Trên thực tế, mặt trên cũng rất quan trọng trong việc làm sạch. Nhiệt độ nấu sẽ bốc hơi và dầu mỡ cũng sẽ bám vào bề mặt bên trên. Để thực hiện quá trình làm sạch. Làm theo các bước sau để làm sạch nồi chiên không khí của bạn:
- Bước 2: Lấy chảo ra và úp ngược chảo xuống. Nếu thấy bất tiện thì không cần lật. Nhưng điều đó sẽ không xác định vị trí vết bẩn.
- Bước 3: Xịt dung dịch baking soda lên trên, sau đó đợi 30 phút để vết bẩn thấm dung dịch.
- Bước 4: Nếu vết bẩn cứng đầu, tiếp tục xịt và đợi thêm 30 phút. Trong thời gian đó, dùng khăn lau sạch khay chiên.
- Bước 5: Sau thời gian chờ đợi, dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại trên bếp chiên. Nếu không có bạn có thể dùng khăn lau đa năng hoặc khăn lông mềm.
Bước 2: Lấy chảo ra và úp ngược chảo xuống. Nếu thấy bất tiện thì không cần lật. Nhưng điều đó sẽ không xác định vị trí vết bẩn.
Bước 3: Xịt dung dịch baking soda lên trên, sau đó đợi 30 phút để vết bẩn thấm dung dịch.
Bước 4: Nếu vết bẩn cứng đầu, tiếp tục xịt và đợi thêm 30 phút. Trong thời gian đó nên dùng khăn lau sạch khay chiên.
Bước 5: Sau thời gian chờ đợi, bạn dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm để làm sạch phần baking soda còn sót lại trên mặt bếp chiên. Nếu không có bạn có thể dùng khăn lau đa năng hoặc khăn lông mềm.
2. Cách vệ sinh nồi chiên không khí bằng nước rửa chén
Cũng giống như các đồ gia dụng khác, trong các cách vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng nước rửa bát để vệ sinh. Bạn lấy một miếng giẻ mềm nhúng vào nước rửa chén, nhẹ nhàng lau sạch mọi bề mặt. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước rửa chén hữu cơ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nồi.
Nước rửa bát sẽ giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu và dầu mỡ trong quá trình nấu nướng. Sau khi làm sạch, lau lại bằng nước ấm để đảm bảo mọi vết bẩn đã được loại bỏ. Cuối cùng, để tăng tuổi thọ cho nồi, bạn nên lau sạch bằng khăn khô và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
3. Cách loại bỏ cặn cháy cứng đầu trong nồi chiên không khí
Các vết bỏng do nướng, rán thường rất khó điều trị. Do đó, cách tốt nhất để làm sạch nồi chiên không dầu là ngâm nó trước khi làm sạch. Bằng cách này, các vết bẩn sẽ dễ dàng bong ra, giúp việc lau chùi trở nên dễ dàng hơn.
Nếu khay chiên bị bẩn, hãy lấy khay ra và ngâm vào chậu nước nóng trong 15-20 phút. Nếu vết bẩn chưa có dấu hiệu tan ra thì bạn nên thay một chậu nước mới và ngâm lại. Sau đó, bạn dùng giẻ mềm, cọ nhẹ nhàng để không làm xước đáy nồi.
4. Làm sạch xoong nồi bằng cách ngâm trong ngăn đá tủ lạnh
Nếu bạn đã thử 2 cách trên mà vết bẩn vẫn chưa được chữa khỏi hoàn toàn thì có thể thử cách này. Không bao giờ sử dụng các vật sắc nhọn hoặc cứng để cọ rửa nồi.
Một cách khác để vệ sinh nồi chiên không dầu là cho các khay chiên của nồi vào ngăn đông của tủ lạnh. Để trong tủ lạnh vài giờ, bạn sẽ thấy vết cháy trên nồi sẽ dần bong ra. Sau đó, bạn chỉ cần gội sạch như cách đầu tiên.
5. Vệ sinh nồi chiên không dầu bằng sản phẩm chuyên dụng
Chờ đợi hàng giờ để vệ sinh nồi hơi bất tiện. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương pháp vệ sinh nồi chiên không dầu bằng nước lau bếp.
Với dung dịch này, bạn có thể đánh bay vết bẩn cứng đầu nhất và vết cháy một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần bôi trực tiếp lên vết bẩn, thêm một ít nước và dùng khăn mềm lau nhẹ, vết bẩn sẽ bong ra. Sau đó, bạn rửa sạch bằng nước ấm.
6. Cách khử mùi nồi chiên không dầu mới mua và sử dụng lâu dài
Nồi chiên không khí mới mua sẽ có mùi nhựa khó chịu hoặc nếu dùng lâu mùi thức ăn sẽ bám vào bên trong nồi. Để khử mùi nồi chiên không khí, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
- Chanh tươi: Công dụng của chanh đã nổi tiếng từ xa xưa với khả năng tẩy sạch vết ố vàng và khử mùi hôi triệt để. Bạn chỉ cần cho vài lát chanh vào khay nước, bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước 4 phút. Hoặc cho bát sứ chịu nhiệt vào nồi nước cốt chanh tươi, chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Bạn cần thực hiện thao tác này 2 lần với những lò có mùi nồng hoặc lò mới mua để khử mùi hoàn toàn.
Chanh tươi: Công dụng của chanh đã nổi tiếng từ xa xưa với khả năng tẩy sạch vết ố vàng và khử mùi hôi triệt để. Bạn chỉ cần cho vài lát chanh vào khay đựng nước, bật lò nướng ở 180 độ C trong 4 phút. Hoặc cho bát sứ chịu nhiệt vào nồi nước cốt chanh tươi, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Bạn cần thực hiện 2 lần với những lò có mùi nồng hoặc lò mới mua để khử mùi hoàn toàn.
- Tinh dầu: Tương tự như nước cốt chanh, bạn pha 10-15 giọt tinh dầu vào chén sứ đựng nước rồi cho vào nồi chiên không dầu. Tiếp theo, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Với các loại này, bạn có thể tùy ý chọn loại tinh dầu có mùi hương yêu thích để tạo mùi thơm cho bên trong nồi chiên không khí. Nếu dùng để khử mùi nồi chiên không khí mới mua, bạn nên dùng tinh dầu sả, quế.
Tinh dầu: Tương tự như nước cốt chanh, bạn pha 10-15 giọt tinh dầu vào chén sứ đựng nước rồi cho vào nồi chiên không dầu. Tiếp theo, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Với những loại này bạn có thể tùy ý lựa chọn loại tinh dầu có mùi hương yêu thích để tạo mùi thơm cho bên trong nồi chiên không dầu. Nếu dùng để khử mùi nồi chiên không khí mới mua, bạn nên dùng tinh dầu sả, quế.
- Dùng bã trà hoặc cà phê: Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào bát sứ hoặc kim loại chịu nhiệt. Sau đó cho vào nồi chiên, chỉnh nhiệt độ 200 độ C và chỉnh thời gian 3 phút. Sau khi tắt, để nồi nguội bớt rồi lấy cốc ra. Bạn sẽ thấy mùi nhựa đã được loại bỏ hoàn toàn và thay vào đó là mùi cà phê và trà tươi mát rất dễ chịu.
Dùng bã trà hoặc cà phê: Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào một chiếc bát bằng kim loại hoặc sứ chịu được nhiệt. Sau đó cho vào nồi chiên, chỉnh nhiệt độ 200 độ C và chỉnh thời gian 3 phút. Sau khi tắt, bạn để nồi nguội bớt rồi lấy cốc ra. Bạn sẽ thấy mùi nhựa đã được loại bỏ hoàn toàn và thay vào đó là mùi cà phê, trà thơm mát dễ chịu.
Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
- Đặt nồi chiên không dầu vào đúng vị trí. Bạn nên đặt bếp chiên ở vị trí thích hợp, tránh xa tầm tay trẻ em và không để gần các vật dễ cháy như khăn tắm, rèm cửa.
- Thường xuyên kiểm tra dây điện, phích cắm để đề phòng rủi ro. Không bao giờ kéo hoặc xoắn dây.
- Trong quá trình nấu tuyệt đối không được chạm tay vào nồi để tránh bị bỏng.
- Trước khi cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu, hãy rửa thật sạch và để khô.
- Chế biến thực phẩm với cùng thời gian nấu trong cùng một lần chiên giúp tiết kiệm điện và giúp thực phẩm chín đều.
- Làm nóng nồi bằng cách xoay núm hẹn giờ trong khoảng 3 phút, đợi đến khi đèn báo nhiệt tắt thì cho nguyên liệu vào.
- Không nhồi nguyên liệu, lượng vừa đủ, không vượt quá mức quy định của nồi.
- Khi thức ăn đã chín, lấy chảo/khay chiên ra khỏi lòng nồi, đặt lên bề mặt chịu nhiệt để giảm nhiệt, sau đó tiếp tục sử dụng để chiên mẻ tiếp theo.
- Nếu món ăn đã chín nhưng chưa hết thời gian cài đặt, bạn có thể điều chỉnh thời gian về 0 trước khi lấy món ăn ra.
Đặt nồi chiên không dầu vào đúng vị trí. Bạn nên đặt bếp chiên ở vị trí thích hợp, tránh xa tầm tay trẻ em và không để gần các vật dễ cháy như khăn tắm, rèm cửa.
Thường xuyên kiểm tra dây điện, phích cắm để đề phòng rủi ro. Không bao giờ kéo hoặc xoắn dây.
Trong quá trình nồi đang hoạt động tuyệt đối không được chạm tay vào nồi để tránh bị bỏng.
Trước khi cho thực phẩm vào nồi chiên không khí, hãy rửa kỹ và để khô.
Chế biến các loại thực phẩm với cùng thời gian nấu trong cùng một lần chiên giúp tiết kiệm điện và giúp thực phẩm chín đều.
Làm nóng nồi bằng cách xoay núm hẹn giờ trong khoảng 3 phút, sau đó đợi đến khi đèn báo nhiệt tắt thì cho nguyên liệu vào.
Không nhồi nguyên liệu, chỉ cho lượng vừa đủ, không vượt quá mức quy định của nồi.
Khi thức ăn đã chín, lấy chảo/khay chiên ra khỏi lòng nồi, đặt lên bề mặt chịu nhiệt để giảm nhiệt, sau đó tiếp tục sử dụng để chiên mẻ tiếp theo.
Nếu thấy món ăn đã chín nhưng chưa hết thời gian cài đặt, bạn có thể điều chỉnh thời gian về 0 trước khi lấy món ăn ra.
Để sử dụng nồi chiên tốt nhất để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng, bạn nên thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn cần làm nóng nồi bằng cách xoay núm hẹn giờ để điều chỉnh 3 phút cho nóng rồi cho nguyên liệu vào. Đây là cách tiết kiệm điện hiệu quả hơn.
- Tiếp theo, khi cho nguyên liệu vào khay, bạn cần cho đúng lượng, không vượt quá mức tối đa của nồi để đảm bảo hiệu quả của nồi cũng như giúp món ăn được chế biến ở mức tốt nhất. .
- Tiếp theo, điều chỉnh thời gian hẹn giờ sao cho phù hợp với từng món chiên cũng như lượng đồ chiên.
- Sau đó, tuyệt đối không dùng tay chạm trực tiếp vào khay khi nồi đang hoạt động. Nếu muốn trở thức ăn hay lật thức ăn, hãy cầm vào quai nồi, sau đó kéo khay chiên và dùng kẹp gắp, lật để tránh bị bỏng.
- Cuối cùng: Khi thức ăn chín với âm báo hẹn giờ đã cài đặt sẵn. Đơn giản chỉ cần lấy chảo rán ra khỏi nồi và đặt nó lên một bề mặt chịu nhiệt.
Đầu tiên, bạn cần làm nóng nồi bằng cách xoay núm hẹn giờ để điều chỉnh 3 phút cho nóng rồi cho nguyên liệu vào. Đây là cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn.
Tiếp theo, khi cho nguyên liệu vào khay bạn cần cho đúng lượng, không vượt quá mức tối đa của nồi để đảm bảo hiệu quả của nồi cũng như giúp món ăn được chế biến ở mức tốt nhất. .
Tiếp theo, điều chỉnh thời gian hẹn giờ sao cho phù hợp với từng món chiên cũng như lượng đồ chiên.
Sau đó, tuyệt đối không dùng tay chạm trực tiếp vào khay khi nồi đang hoạt động. Nếu muốn trở thức ăn hay lật thức ăn, hãy cầm vào quai nồi, sau đó kéo khay chiên rồi dùng kẹp và lật để tránh bị bỏng.
Cuối cùng: Khi thức ăn chín với âm báo của bộ hẹn giờ được cài đặt sẵn. Bạn chỉ cần lấy khay chiên ra khỏi nồi rồi đặt lên bề mặt chịu nhiệt.
Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị gia dụng hiện đại, tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như giúp món ăn thơm ngon, tuổi thọ nồi bền hơn thì bạn cần sử dụng đúng cách.
Cũng giống như các thiết bị gia dụng khác, nồi chiên không dầu cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách để tăng tuổi thọ và giữ được vẻ đẹp vốn có. Hi vọng với những mẹo hay từ Cleanipedia, bạn đã biết cách vệ sinh nồi chiên không khí dễ dàng và hiệu quả nhất, mang lại những bữa cơm ấm áp cho cả gia đình.
Cách sử dụng và bảo quản Nồi Chiên Không Dầu | Nguyễn Kim
Cách sử dụng và bảo quản Nồi Chiên Không Dầu | Nguyễn Kim
Cách sử dụng và bảo quản Nồi Chiên Không Dầu | Nguyễn Kim
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không khí hay còn gọi là nồi chiên chân không, hoạt động nhờ sức nóng của không khí để làm chín thức ăn. Nồi chiên không dùng dầu hoặc dùng rất ít dầu giúp giảm đáng kể lượng chất béo trong thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Với nồi chiên không dầu, bạn có thể chế biến nhiều món ăn thậm chí là làm bánh. Thực phẩm được chế biến bằng nồi chiên sẽ khô, vàng đều, giòn và ít dầu mỡ hơn so với khi chiên bằng chảo chống dính.
Quy tắc an toàn trong cách sử dụng và bảo quản nồi chiên không khí
Nồi chiên không dầu ngày càng được các bà nội trợ yêu thích và sử dụng. Điều gì khiến thiết bị này trở nên “hot” đến vậy? Đọc thêm bài viết về lợi ích của nồi chiên không dầu để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé! Trong quá trình sử dụng, bảo quản và vệ sinh bếp chiên nhúng, bạn cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau.
Đặt nồi chiên không dầu đúng nơi, đúng chỗ
Nồi chiên không dầu là thiết bị điện gia dụng cần đặt xa tầm tay trẻ em và không để gần các vật dụng dễ cháy trong phòng như khăn trải bàn, rèm cửa. Đây là một trong những cách bảo quản nồi chiên không khí cần được lưu ý cẩn thận.
Cách vệ sinh các bộ phận của nồi trước khi sử dụng
Đồ điện gia dụng mới cần được vệ sinh cẩn thận trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của máy.
Bước 1: Đầu tiên bạn cần tháo bao bì và vật liệu đóng gói bên ngoài và bên trong sản phẩm.
Bước 2: Rửa sạch rổ, nồi bằng nước nóng và nước rửa chén. Nên sử dụng miếng bọt biển rửa chén dạng bọt biển để tránh làm xước lớp chống dính bên trong. Ngoài ra, nếu nhà bạn có máy rửa bát thì có thể vệ sinh nồi chiên không dầu bằng thiết bị này để tiết kiệm thời gian hơn).
Bước 3: Sau khi rửa xong, dùng khăn ẩm hoặc vải lau sạch bên trong và bên ngoài thiết bị. Sau đó, bạn có thể tiến hành các bước để cài đặt nồi chiên không dầu.
Cách sử dụng nồi chiên không khí: Các bước lắp đặt nồi chiên không dầu
Trước khi lắp đặt nồi chiên không khí tại nhà, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên máy. Thông thường quy trình lắp đặt trên các nồi chiên không khí phổ biến như Philips, Lock n Lock, Sunhouse… như sau:
Bước 2: Lắp rổ vào vỏ nồi, một số loại nồi cần nhấn nút để có thể đóng mở rổ nồi.
Video hướng dẫn sử dụng Tefal. nồi chiên không dầu
Nếu bạn mới sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu và còn bỡ ngỡ về cách sử dụng, hãy thử làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây nhé!
Bước 2: Làm nóng nồi bằng cách vặn núm hẹn giờ điều chỉnh trong khoảng 3 phút đợi đèn báo gia nhiệt tắt rồi mới cho nguyên liệu vào. Đây là cách giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn.
Bước 3: Tiến hành cho nguyên liệu vào khay chiên với lượng phù hợp, không vượt quá mức tối đa của nồi để thực phẩm được chế biến hoàn hảo nhất. Khi chiên cá bằng nồi chiên không dầu, bạn nhớ cho một ít bơ, mỡ hoặc dầu ăn lên bề mặt cá để thịt cá mềm và ngon nhé!
Bước 4: Điều chỉnh thời gian bằng bảng điện tử hoặc núm hẹn giờ (tùy model sản phẩm) cho phù hợp với khối lượng thực phẩm và nhu cầu nấu nướng của bạn.
Bước 5: Tuyệt đối không dùng tay chạm trực tiếp vào khay chiên khi máy đang hoạt động. Nếu muốn lật thức ăn, bạn có thể dùng tay cầm của nồi để kéo khay chiên và dùng kẹp gắp thức ăn để tránh bị bỏng.
Bước 6: Khi mẻ thực phẩm đầu tiên được nấu chín, chế độ hẹn giờ của nồi chiên sẽ báo cho bạn biết. Lúc này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy khay đựng thức ăn bên trong ra và đặt lên bề mặt chịu nhiệt. Được chứ.
Việc nấu nướng với nồi chiên không dầu rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý tránh để thức ăn có nước tiếp xúc với thiết bị.
Cách vệ sinh nồi chiên không khí sau khi sử dụng
Đồ gia dụng có bền hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc vệ sinh, bảo dưỡng. Sau khi nấu xong, đừng vội vệ sinh nồi ngay vì lúc này nồi còn rất nóng. Đợi khoảng 30 phút cho dầu nguội bớt thì tiến hành vệ sinh nhé!
Để vệ sinh nồi chiên không khí nhanh và hiệu quả hơn, bạn cần chuẩn bị khăn mềm, nước rửa chén và nước ấm.
Bước 3: Dùng một ít nước rửa chén pha loãng với nước ấm để vệ sinh nồi và khay nướng.
Bước 4: Để giải quyết hoàn toàn vụn thức ăn bám vào khay, bạn nên ngâm khay trong nước ấm khoảng 10-15 phút. Sau đó, làm sạch như bình thường bằng bàn chải mềm hoặc khăn ẩm và một ít chất tẩy rửa như nước rửa chén hoặc baking soda và giấm.
Sau 6 bước làm sạch không dầu trên, thiết bị của bạn đã sạch sẽ rõ rệt. Nên rửa nồi chiên trong khoảng 3-4 lần nước để đảm bảo sạch hoàn toàn. Sau khi giặt xong, hãy để chúng ở nơi khô ráo thoáng mát cho ráo nước và lau khô từng bộ phận trước khi tiến hành lắp đặt lại sản phẩm.
Tham khảo ngay top 5 nồi chiên không dầu chất lượng, giá tốt nhất tại Nguyễn Kim.
Những lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
- Bạn nên vệ sinh khay chiên bằng nước ấm pha loãng với một ít nước rửa chén rồi dùng khăn mềm để lau sạch. Cách làm này không chỉ giúp bạn bảo vệ khay chiên không bị bong tróc mà còn có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi ấn tượng.
- Sau đó, chuẩn bị khăn ấm (lau nước) để lau sạch bên trong và bên ngoài nồi.
- Sau khi vệ sinh nồi, đặt khay chiên trở lại vị trí của nó. Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ xem khay có được đặt đúng vị trí trong các khớp không!
Tuân thủ các quy tắc khi sử dụng bếp chiên lần đầu tiên để không gây ra sự cố sau này
Mẹo sử dụng nồi chiên không khí khi nấu ăn
- Làm nóng nồi khoảng 3 phút trước khi bắt đầu nấu
- Rửa sạch thực phẩm, để ráo nước trước khi cho vào nồi chiên không dầu.
- Chọn kết hợp các loại thực phẩm có cùng thời gian nấu để chín đều và tiết kiệm thời gian.
- Nếu muốn chế biến nhiều loại thực phẩm, bạn nên căn thời gian để tránh thực phẩm chưa chín, bị cháy.
- Mẹo để chiên đồ ăn giòn, ngon đó là với những thực phẩm nhiều dầu mỡ như gà, thịt mỡ,.., bạn nên tận dụng lượng dầu có sẵn trên thực phẩm mà không cần tẩm ướp.
- Với một số món ăn có độ dính cao, bạn nên bôi mỡ hoặc dầu ăn bằng cọ và xịt lên bề mặt các tấm lưới bên dưới.
- Bạn không nên cho quá nhiều thức ăn vào nồi, có thể chia thành nhiều lần hoặc đầu tư nồi chiên không dầu kích thước lớn hơn.
- Một số thực phẩm nhỏ, nhẹ không nên cho vào nồi vì dễ bị mắc vào quạt và có thể gây nguy hiểm.
- Khi nấu thức ăn nhiều dầu mỡ mà thấy có khói trắng thì nên đổ một ít nước xuống đáy nồi để khói ngưng lại và tiếp tục nấu.
- Khi chế biến thực phẩm có kích thước nhỏ như cánh gà, khoai tây chiên, khoai lang chiên, v.v., hãy lắc rổ hoặc đảo thực phẩm để đảm bảo chúng giòn đều.
- Nếu bạn đang nấu thức ăn nhiều dầu mỡ trong nồi chiên không khí, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một làn khói trắng bốc ra từ nồi. Để giải quyết, bạn chỉ cần đổ một ít (khoảng 2 muỗng canh) nước vào đáy rổ để ngăn khói và tiếp tục nấu.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhanh bài viết những điều không nên làm khi sử dụng nồi chiên không dầu để có thêm những kiến thức hữu ích về thiết bị này và một số nguyên nhân khiến thức ăn không chín khi sử dụng nồi. chiên không dầu
Gợi ý nồi chiên không dầu chất lượng, chính hãng tại Nguyễn Kim
Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách vệ sinh nồi chiên không dầu và cách bảo quản nồi chiên không khí sao cho hiệu quả và chính xác nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng thì đừng quên ghé thăm website của Nguyễn Kim. Đặc biệt, nhân dịp Black Friday 26/11 sắp tới, Nguyễn Kim còn thực hiện giảm giá mạnh các sản phẩm nồi chiên không dầu cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.
Nồi chiên không dầu Ferroli 4 lít FAF-4.0M có dung tích 4 lít nhỏ gọn, phù hợp với gia đình từ 4-6 thành viên và có công suất hoạt động lên đến 1400W giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng.
Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một vài dòng sản phẩm khác có giá tốt và chất lượng tại Nguyễn Kim, điển hình như:
Nồi chiên không dầu Philips đa dạng về dung tích nồi từ 4.1l đến 7.3l như các sản phẩm: Philips 4.5 lít HD9745, Philips 7.3 lít HD9860/90
Nồi chiên không dầu Sunhouse Thiết kế nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích, được trang bị công nghệ Rapid Air tiên tiến giúp giảm 80% lượng mỡ thừa, nổi bật với các sản phẩm Sunhouse 4.5 lít SHD4086W, Sunhouse 3 lít SHD4025B.
Nồi chiên không khí Electrolux với công suất mạnh mẽ lên đến 1750W giúp làm chín thức ăn nhanh chóng, lựa chọn Electrolux 5.3 lít E6AF1-520K, Electrolux 3.4 lít E6AF1-220K
Thank you for reading this post Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch cặn chống trầy xước ố vàng at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: