You are viewing the article Hướng dẫn cách bảo quản tôm đã luộc hiệu quả nhất at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản tôm đã hấp chín. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Hướng dẫn cách bảo quản tôm luộc
Cách bảo quản tôm tốt nhất là sau khi mua về, bạn rửa sạch, mổ lưng tôm, cắt đầu, bóc vỏ rồi cho vào túi ni lông hoặc hộp đậy kín. Sau đó bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh. Còn nếu bạn mang tôm đi xa thì cách tốt nhất để bảo quản tôm tươi đi xa là cho vào thùng xốp, bỏ đá vào và bịt kín để mang đi.
Trường hợp bạn đem tôm đi luộc ăn không hết. Cho tất cả tôm đã luộc vào túi ni lông hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn có thể rã đông tôm, hâm nóng tôm là có thể dùng được.
Với cách bảo quản tôm luộc này, tôm có thể sử dụng được lâu. vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng về độ tươi vẫn không thể so với tươi bảo quản.
Một số công thức nấu ăn ngon từ tôm
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt:
Món tôm chiên
Tôm chiên xù là món ăn ngon, cách chế biến siêu đơn giản, hương vị lại vô cùng hấp dẫn khiến ai ăn cũng phải mê. Khi chiên tôm được tẩm một lớp bột chiên giòn. Bên trong, thịt tôm vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có. Món ăn này sẽ ngon hơn, đậm đà hơn khi chấm với một chút tương ớt cay cay.
Món tôm nướng
Nếu bạn không thích những món chiên xào quá nhiều dầu mỡ mà thích những món ăn thanh đạm thì hãy thử món tôm nướng thơm ngon. Món ăn này sẽ rất thích hợp để ngồi lai rai vào những ngày mưa, tiết trời se se lạnh.
Ngoài món tôm nướng muối ớt, bạn cũng có thể thử kết hợp tôm với các nguyên liệu khác như phô mai, bơ tỏi, sa tế,… Món ăn này rất ngon.
tôm hấp
Ưu điểm của món tôm hấp là đơn giản, dễ làm, hương vị thơm ngon, đảm bảo giữ nguyên vẹn độ dai, ngọt nguyên bản của tôm. Thưởng thức tôm theo cách này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngợi.
Với tôm hấp, bạn có thể hấp với bia hoặc hấp với sả. Khi ăn hãy chấm thêm chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.
Món tôm xào
Tôm là loại thực phẩm phổ biến có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo nên món ăn ngon. Trong đó phải kể đến món tôm chiên xù, món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Những miếng thịt tôm tươi mềm, quyện với vị ngọt của các loại rau, ăn với cơm trắng. Các hương vị hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
tôm rim
Tôm là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong mỗi bữa ăn bởi độ tươi ngon và bắt cơm cực đỉnh. Cách chế biến món ăn này không khó, chỉ cần vài bước đơn giản là có một nồi tôm rim thơm ngon.
Tôm là món ăn có sự hòa quyện đầy đủ của các loại gia vị chua ngọt. Những miếng tôm thịt dai ngọt, ăn kèm với dưa leo hoặc rau sống, thêm một đũa cơm là ngon không ngừng.
súp tôm
Trong mâm cơm gia đình không thể thiếu canh. Một trong những món ăn phổ biến và bổ dưỡng trong nhiều gia đình là canh tôm. Với tôm là nguyên liệu chính, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau như mồng tơi, mồng tơi, bầu,…
Nước dùng có vị ngọt đậm đà của tôm thịt hòa quyện hoàn hảo với các loại rau củ. Nhìn thì không bắt mắt nhưng thực ra lại ngon vô cùng.
Món ăn cuối cùng được chế biến từ tôm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là món cháo tôm. Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày se lạnh, được thưởng thức bát cháo tôm nóng hổi, thơm phức nghi ngút khói phải không các bạn?
Món cháo tôm này không chỉ được người lớn yêu thích mà vị ngọt thịt săn chắc vốn có của tôm cũng khiến trẻ nhỏ thích mê. Cha mẹ có thể học công thức và chế biến cho con thưởng thức nhé!
Trên đây là một số chia sẻ về cách bảo quản tôm luộc và một số món ăn ngon từ tôm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn biết cách bảo quản tôm đúng cách. Chúc may mắn!
[Cuộc sống muôn màu] _ Bảo quản Tôm 🍤 #27
[Cuộc sống muôn màu] _ Bảo quản Tôm 🍤 #27
[Cuộc sống muôn màu] _ Bảo quản Tôm 🍤 #27
1. Bảo quản tôm luộc có khác với bảo quản tôm tươi?
Tôm luộc có cách bảo quản tương tự như tôm tươi. Thông thường sẽ được đựng trong hộp, túi ni lông và cấp đông. Tuy nhiên, với tôm luộc thời gian bảo quản không được lâu bằng tôm tươi. Nếu bạn bảo quản tôm luộc quá lâu, thịt tôm sẽ bị nhạt và không còn giá trị dinh dưỡng.
2. Tôm luộc bảo quản được bao lâu?
Nếu tôm tươi bảo quản trong tủ lạnh 2-4 ngày hoặc 3-6 tháng nếu đông lạnh. Sau thời gian đó, bạn đem ra sơ chế, tôm vẫn ngọt và tươi. Tuy nhiên, với tôm luộc, thời gian bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh là 2-4 ngày, trong ngăn đá là 3-4 tháng. Nếu sau thời gian này, khi ăn bạn thấy tôm bị rã rời, nhạt màu và không còn dai như ban đầu thì là tôm bị bở.
3. Cách bảo quản tôm luộc luôn ngọt và dai
Nếu mua tôm về luộc mà ăn không hết, bạn có thể bảo quản tôm theo những cách dưới đây để tôm luôn giữ được chất lượng cũng như kéo dài thời gian sử dụng của loại thực phẩm này nhé!
3.1 Bảo quản trong tủ lạnh
Với tôm luộc muốn bảo quản trong thời gian ngắn, bạn có thể cho vào tủ lạnh. Với nhiệt độ từ 1-3 độ C, tôm luộc sẽ bảo quản tốt nhất trong 1-2 ngày.
- tôm luộc
- Hộp đựng thức ăn có nắp đậy
Bước 2: Bạn cho hộp tôm vào tủ lạnh. Không để hộp tôm luộc cạnh thực phẩm tươi sống sẽ dễ nhiễm vi khuẩn làm tôm nhanh hỏng.
3.2 Cấp đông và bảo quản
Với cách đông lạnh tôm luộc và bảo quản, thời gian bảo quản tốt nhất là từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, với tôm luộc, bạn không nên kho quá lâu sẽ khiến thịt tôm không ngọt, bị bở và ăn có cảm giác sạn.
- tôm luộc
- Hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip
Bước 1: Bạn cho tôm đã luộc chín (đã nguội) vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip. Sau đó đóng nắp hoặc buộc kín miệng.
Bước 2: Cho hộp tôm vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ âm từ -16 đến -18 độ C. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy tôm ra rã đông tự nhiên, đun sôi trở lại là có thể dùng được.
3.3 Hút chân không và đông lạnh
Bảo quản chân không là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay. Vừa tránh vi khuẩn xâm nhập, thời gian bảo quản lâu. Nó tiết kiệm không gian lưu trữ.
- tôm luộc
- Máy hút bụi
- Túi hút chân không
- Khay xốp đựng thức ăn
Bước 1: Tôm luộc chín bạn bóc vỏ, chỉ lấy phần lõi rồi cho vào khay đựng thức ăn. Bọc túi hút chân không bên ngoài.
Bước 2: Hút chân không vỏ tôm. Sau đó cho từng cái một vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn có thể cho vào tủ lạnh hoặc lấy ra rã đông tự nhiên.
4. Lưu ý khi bảo quản tôm luộc
Trong quá trình bảo quản tôm luộc, bạn cần chú ý những điểm sau để tôm được bảo quản tốt nhất, ngọt và dai, không bị hư dù bảo quản trong thời gian dài.
- Khi luộc, đun với một ít nước và thêm 1 thìa cà phê muối. Muối giúp thịt tôm ngọt, không tanh và không bị bở sau khi kho.
- Tôm đã luộc chín không nên kho quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Thông thường, sau khi chế biến từ 2-4 ngày, bạn nên dùng hết số tôm đã luộc. Nếu lượng tôm nhiều thì bảo quản được lâu hơn và thịt tôm cũng ngon hơn.
- Khi bóc vỏ tôm và hút chân không bảo quản trong tủ lạnh, bạn không nên xếp quá nhiều khay tôm lên nhau. Điều này sẽ làm tôm bị biến dạng và thịt của chúng bị rã ra rất nhanh.
Dùng cho các gia đình, xí nghiệp, nhà hàng chế biến và cần bảo quản tôm với số lượng lớn. Thay vì bảo quản theo cách thông thường, đóng hộp và cấp đông sẽ tốn diện tích trong tủ bảo quản. Khi đó đóng khay tôm lại và hút chân không sẽ là cách hiệu quả.
Hy vọng với cách bảo quản tôm luộc được chia sẻ trên đây, bạn có thể dễ dàng bảo quản tôm cũng như giữ được độ ngọt, thơm ngon của nó.
Thank you for reading this post Hướng dẫn cách bảo quản tôm đã luộc hiệu quả nhất at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: