You are viewing the article Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản cốm khô. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1 Đặc điểm của cốm là gì?
Cốm là món ăn đặc sản rất phổ biến trong ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Ngoài ra, cốm còn có ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ với những cách chế biến khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
Nguyên liệu chính để làm cốm đặc trưng là lúa nếp non và loại cốm được dùng phổ biến nhất là nếp cái hoa vàng. Ngoài ra, các loại gạo nếp phượng, nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa… cũng thường được dùng để làm cốm.
Cốm làm được phải trải qua nhiều công đoạn chế biến gạo nếp khá cầu kỳ, bù lại cốm thành phẩm có vị rất thanh mát, thoang thoảng hương lá sen quyện giữa hương cốm dẻo thơm, ngọt dịu. . Hương vị này đã làm mê mẩn biết bao người khi thưởng thức.
Có bao nhiêu loại cốm?
Có nhiều cách chế biến nếp để tạo ra những loại cốm có hương vị khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại cốm sau:
Vòng ngũ cốc làng
Đúng như tên gọi, cốm làng Vòng là đặc sản được làm từ làng Vòng, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội. Đây cũng là loại cốm nổi tiếng nhất trong số các loại cốm.
Cốm làng Vòng có màu xanh ngọc trong veo, vị ngọt đặc trưng của nếp non, càng ăn hương vị đặc trưng của cốm càng thấm dần vào vị giác, khiến người thưởng thức say đắm không muốn dừng lại.
Cốm làng Vòng được gói trong hai lớp lá dong và lá sen giúp cốm không bị khô, ngoài ra cốm còn được để trên lá sen thơm dẻo bên cạnh mùi hương sữa dịu nhẹ của gạo nếp. Cuối cùng, nó được gói trong lớp rơm nếp vàng ươm thấm đượm tình quê.
Cốm lên
Cốm dẹp là món ăn có nguồn gốc từ người Khmer, sau đó truyền sang cộng đồng người Việt và hiện phổ biến ở các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.
Cốm dẹp được làm vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11, được làm từ loại gạo nếp còn đỏ au, chưa chín hẳn, hạt còn mềm, giã bằng cối, tuy cách làm giống cốm làng Vòng nhưng người ta vẫn làm cốm. trộn chúng. Cốm được cho thêm đường cát trắng, nước dừa tươi rồi đậy nắp vài tiếng để cốm mềm và thấm vị ngọt thơm.
Cốm dẹp thường được gói bằng lá chuối, hương vị của cốm không chỉ ngọt dịu, bùi bùi mà còn thêm chút beo béo, bùi bùi của nước dừa.
3 bí quyết chọn mua cốm ngon
Cốm được làm từ nhiều nơi cũng như nguyên liệu không hoàn toàn giống nhau nên để chọn được loại cốm ngon cần lưu ý những điều sau:
- Chọn mua những gói cốm có hạt mỏng, dẹt và chắc, khi ăn cảm nhận được hạt hơi dai, ngọt dịu và có mùi thơm đặc trưng của lúa non.
- Bạn nên chú ý đến màu sắc của cốm, cốm ngon thường sẽ có màu xanh nhạt tự nhiên như màu lá chuối, bạn không nên chọn những loại cốm có màu xanh hoặc vàng bắt mắt, vì đó có thể là những loại cốm đã bị hư. . hư hỏng. nhuộm bằng thuốc nhuộm.
- Để chọn được cốm mới, dẻo, ngon mà không sợ hư, bạn nên mua cốm vào buổi sáng, đây là thời điểm mua cốm ngon thích hợp nhất.
Chọn mua những gói cốm có hạt mỏng, dẹt và chắc, khi ăn cảm nhận được hạt hơi dai, ngọt dịu và có mùi thơm đặc trưng của lúa non.
Bạn nên chú ý đến màu sắc của cốm, cốm ngon thường sẽ có màu xanh nhạt tự nhiên như màu lá chuối, bạn không nên chọn những loại cốm có màu xanh hoặc vàng bắt mắt, bởi đây là những loại cốm có thể đã bị hư hỏng. nhuộm bằng thuốc nhuộm.
Để chọn được cốm mới, dẻo, ngon mà không sợ bị hư, bạn nên mua cốm vào buổi sáng, đây là thời điểm mua cốm ngon thích hợp nhất.
4 cách bảo quản cốm lâu mà vẫn tươi ngon
Nói chung, cốm nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và chia thành từng loại riêng biệt. Không nên bảo quản cốm tươi quá nhiều ở nhiệt độ thường vì cốm sẽ nhanh hỏng và không dùng hết. Cụ thể có các cách bảo quản cốm như sau:
Đối với cốm tươi dùng trong ngày
Để bảo quản được độ tươi cho cốm vẫn thơm ngon, dẻo dai, cách tốt nhất là gói cốm trong lá ngò hoặc lá sen mà người bán đã gói sẵn khi mua, như vậy cốm sẽ không bị vón cục. khô. tăng hương thơm của lá sen quyện trong cốm.
Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên dùng trong ngày là tốt nhất, không nên để qua đêm. Bạn nên sử dụng trong vòng 6 tiếng nếu để ở nhiệt độ thường vào mùa hè hoặc đầu thu, vì nếu để lâu sẽ rất nhanh hỏng do nhiệt độ cao.
Nếu nơi ủ cốm ở nơi có điều hòa, cốm sẽ bị khô thì bạn rửa sạch tay, làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn đều cốm rồi gói bằng lá sen như cách trên. nguyên bản. có thể sử dụng tiếp.
Bảo quản cốm trong tủ lạnh
Nếu muốn bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm, bạn cho cốm tươi vào túi ni lông hoặc hộp nhựa rồi cho vào ngăn đá.
Khi cần sử dụng cốm, bạn chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ, dàn đều lên khay rồi hơ nóng trước quạt để rã đông.
Mẹo bảo quản cốm nếp
Vì xôi được chế biến thêm các nguyên liệu như nước cốt dừa, nước dừa tươi hay đậu xanh… nên bạn chỉ bảo quản xôi trong ngăn mát tủ lạnh chứ không để ngăn đá là ngon nhất. Sử dụng nó trong ngày.
Nếu chẳng may bảo quản xôi trong tủ lạnh xôi bị khô, bạn hãy dùng một ít nước dừa tươi trộn đều với xôi rồi dùng lá sen gói lại trong 10 phút.
5 Mua cốm ở đâu? Bao nhiêu?
Cốm dẹp là loại cốm sấy khô nên bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán cốm như chợ hay siêu thị, bách hóa với giá dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/kg.
Chúc bạn chọn được gạo tươi lâu với những thông tin mà Bách hóa Xanh đã chia sẻ.
Cách bảo quản cốm tươi
Cách bảo quản cốm tươi
Cách bảo quản cốm tươi
Đối với cốm làng Vòng tươi:
Cốm làng Vòng tươi nếu để ở điều kiện bình thường, ngoài trời, chỉ để được trong vòng 2 ngày, sau 2 ngày sẽ không ăn được. Nếu muốn giữ cốm Làng Vòng tươi ngon, hãy gói chặt trong túi ni lông, cho vào ngăn đá tủ lạnh để cốm đông cứng. Với cách làm này, bạn có thể để cốm làng Vòng Vôi được bao lâu tùy thích. Khi lấy ra ăn phải để cốm làng Vòng đông lạnh tự nhiên (tránh gió). Cốm làng Vòng sau khi trở lại trạng thái bình thường vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc mới sản xuất.
Đối với cốm khô làng Vòng:
Cốm khô là loại cốm được làm từ cốm tươi. Cốm tươi sau khi phơi khô sẽ không còn nước bên trong. Cốm khô thường được dùng để chế biến các món ăn từ cốm, hoặc rang để ăn. Cốm sấy khô cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Đối với bánh cốm
Bánh cốm làng Vòng quý khách hàng có thể để được 6 (sáu) ngày kể từ ngày sản xuất trong môi trường bình thường, ngày sản xuất được in trên từng sản phẩm.
Thank you for reading this post Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: