You are viewing the article Bí quyết bảo quản sầu riêng lâu dài khi nguyên vỏ và sau khi tách vỏ at Lassho.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản cơm sầu riêng. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm lassho.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Cách bảo quản sầu riêng nguyên trái
Khi hái những trái sầu riêng già, bạn nên để nơi khô ráo, thoáng mát, không để trong phòng máy lạnh hay phơi nắng. Tuyệt đối không nên bọc kín bằng túi ni lông, cũng như không đặt trực tiếp xuống nền nhà vì dễ dẫn đến sốc nhiệt hoặc ẩm ướt khiến hoa quả bị hư hỏng. Bạn có thể dùng những tấm như bìa cứng dày trải trên sàn rồi xếp sầu riêng lên trên. Hoặc bạn cũng có thể đặt trên giá đỡ, cho vào thùng carton….
Xếp sầu riêng lần lượt trải đều trên mặt sàn, không xếp chồng lên nhau để tránh bị dập, gai vào nhau. Để trong điều kiện bình thường như vậy, sau vài ngày quả sẽ chín.
Cách bảo quản sầu riêng đã bóc vỏ
Quả sầu riêng chín khi vỏ bị nứt hoặc bong ra. Thời hạn sử dụng của chúng sẽ bị rút ngắn. Sầu riêng khi bóc vỏ chỉ nên ăn trong vòng 7 ngày, nếu không quả sẽ lên men, ăn không còn ngon.
Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, khi sầu riêng đã bị bong vỏ do chín quá, tốt nhất bạn nên để ở nhiệt độ bên ngoài và sử dụng ngay. Sau thời gian đó, nếu vẫn không thể ăn hết, tốt nhất bạn nên tách từng khúc, cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi sầu riêng chín quá hoặc đã tách múi và ăn không hết, tất nhiên bạn cần bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là dùng hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín. Sau khi cho sầu riêng vào bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc bên trên và xung quanh bên ngoài hộp rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho hộp vào túi ni lông buộc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Hoặc bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa, hộp xốp đựng thực phẩm rồi bọc thêm vài lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sầu riêng có mùi khá nồng, bảo quản theo cách trên vừa giúp sầu riêng tươi lâu, vừa không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác và lan tỏa mùi khắp tủ.
Thời gian bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh như trên là 2-3 ngày. Không nên để quá lâu vì khi ăn mùi sầu riêng bị cay hoặc đắng.
Bảo quản sầu riêng trong tủ đá trong nhiều năm
Nếu bạn muốn ăn sầu riêng quanh năm hoặc có quá nhiều sầu riêng không thể ăn hết trong thời gian ngắn, hãy cấp đông để giữ được nhiều năm. Đây là cách thực hiện:
Bạn đem những múi sầu riêng đã bóc vỏ đi hút chân không. Sau đó cho các túi này vào tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ dưới 10 độ C. Với nhiệt độ này, sầu riêng sẽ được làm lạnh dần dần. Để khoảng 2 tiếng rồi cho tất cả vào ngăn đá tủ lạnh.
Với cách cấp đông như trên, sau khi lấy ra và rã đông, sầu riêng sẽ vẫn giữ được hương vị ngọt ngào, bùi bùi, béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức những múi sầu riêng thơm ngon kể cả trái vụ hay bất cứ khi nào chợt thèm trong vòng 2 năm.
phần kết
Trên đây là bí quyết bảo quản sầu riêng tươi lâu, béo ngậy. Học ngay những mẹo này để không bao giờ phải bỏ phí một miếng sầu riêng nào vì ăn không hết nhé.
🌿MTVV🌿 ||CÁCH BẢO QUẢN SẦU RIÊNG dùng quanh năm rất thơm ngon tươi mới tựa ban đầu
🌿MTVV🌿 ||CÁCH BẢO QUẢN SẦU RIÊNG dùng quanh năm rất thơm ngon tươi mới tựa ban đầu
🌿MTVV🌿 ||CÁCH BẢO QUẢN SẦU RIÊNG dùng quanh năm rất thơm ngon tươi mới tựa ban đầu
Sầu riêng là loại trái cây ngon, nhưng mùi của sầu riêng có thể “dữ dội” đến mức bám vào tất cả các thực phẩm xung quanh nó. Vậy hãy cùng khám phá những cách bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh không bị hôi nhé!
Ngoài cách chọn sầu riêng ngon, có nhiều người đam mê sầu riêng thì cũng có người không chịu được mùi hương nồng của loại quả này. Vì vậy, Bách hóa Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sầu riêng đã tách múi trong tủ lạnh, giúp hạn chế mùi ‘đeo bám’ lâu. Dõi theo!
1Bảo quản sầu riêng bằng hộp đựng, màng bọc thực phẩm
Sầu riêng đã được bóc vỏ nhưng bạn không có nhu cầu sử dụng hoặc ăn không hết có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kỹ từng quả sầu riêng. Sau đó, bạn cho chúng vào hộp (nhựa hay thủy tinh đều được).
Hoặc bạn cũng có thể chọn hộp Tupperware có chức năng bảo quản thực phẩm, không làm thực phẩm nặng mùi như sầu riêng bay ra ngoài. Cuối cùng, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh là xong!
Vì sầu riêng có mùi thơm nồng nên nếu muốn đảm bảo các thực phẩm khác không có mùi nồng hơn, bạn nên bọc sầu riêng trong nhiều lớp màng bọc thực phẩm.
Xem thêm: Biện pháp thay thế màng bọc thực phẩm bằng ni lông vừa an toàn vừa tiết kiệm
2Bảo quản sầu riêng bằng túi hút chân không
Hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm gây mùi như sầu riêng hay mít. Đây cũng là cách giúp sầu riêng không bị tích nước, giữ cho cùi sầu riêng khô ráo, không bị nhũn gây hư hỏng.
Hơn nữa, khi sử dụng túi để hút chân không thực phẩm (kể cả sầu riêng), bạn nên chọn mua loại túi chất lượng, không chứa BPA gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Lưu ý: Bạn cần cho cùi sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh trước, sau đó hút chân không. Vì vậy khi ép chân không sầu riêng sẽ không bị dập, biến dạng.
Xem thêm: Cách chọn sầu riêng ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, chín tự nhiên không dùng thuốc kích chín.
3 Một số lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh
Đối với sầu riêng đã bóc vỏ nên để trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu và không làm mất đi độ thơm ngon của loại quả này. Tuy nhiên, khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh là dưới 15 độ C.
- Để giữ được hương vị thơm ngon của sầu riêng, bạn nên cho sầu riêng vào túi hút chân không, hoặc hộp nhựa/thủy tinh và buộc kín bằng không khí.
- Phải ăn ngay khi sầu riêng chín và không nên để trong tủ lạnh
- KHÔNG nên để sầu riêng trong tủ lạnh quá 3 ngày trước khi dùng, sầu riêng sẽ mất mùi thơm tự nhiên, chúng sẽ bị biến đổi hương vị, khi ăn sẽ bị đắng hoặc đắng.
- Sầu riêng nên để trong ngăn mát tủ lạnh, không để ngăn đá. Khi dùng sẽ rất dễ bị khô, thâm đen, mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
Cách bảo vệ tài khoản facebook không bị hack
4Cách bảo quản sầu riêng tươi, không đông đá
Sầu riêng thường được thu hoạch vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Sầu riêng sau khi thu hoạch có thể bảo quản được 1 tuần, nếu quả chưa quá chín có thể để được 3-5 ngày.
Bảo quản sầu riêng sau thu hoạch chọn nơi thoáng mát, không ẩm ướt. Không dùng túi ni lông buộc kín vì có thể gây bí khiến sầu riêng chín nhanh.
Ngoài ra, bạn không nên để trực tiếp sầu riêng xuống sàn vì sầu riêng dễ bị sốc nhiệt và nhanh hỏng. Bạn nên lót các tông dày dưới sàn rồi xếp sầu riêng lên hoặc xếp lên giá, pallet hoặc cho vào thùng carton. Chú ý không xếp sầu riêng chồng lên nhau, tránh sầu riêng bị dập, gai chích.
Hiện nay, sầu riêng được vận chuyển đi rất nhiều nơi cả trong và ngoài nước nên cần có cách bảo quản sầu riêng đi xa mà vẫn giữ nguyên mùi vị.
Đóng gói sầu riêng vận chuyển đường dài là công đoạn vô cùng quan trọng, bạn cần tách múi, phân loại múi, đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.
Nếu sầu riêng chín hẳn và chưa bóc vỏ thì hạn chế va chạm, không xếp sẽ khiến sầu riêng bị dập, nhanh hỏng. Bạn nên cho sầu riêng vào hộp xốp hoặc thùng carton để bảo vệ sầu riêng không bị dập, va đập.
Nếu đóng gói sầu riêng bằng thùng xốp thì nên chọn loại thùng chắc chắn, có lỗ thông hơi để sầu riêng không bị bẹp và không bị hư. Ngoài ra, khi vận chuyển đường dài, nên bảo quản sầu riêng trong các phương tiện có nhiệt độ không quá lạnh hoặc quá nóng vì nhiệt độ thường sẽ làm trái nhanh chín và nhanh hỏng.
Bách hóa XANH tin rằng với những mẹo hay được chia sẻ trên đây, bạn sẽ không còn bị mùi sầu riêng khó chịu ‘ám ảnh’ trong tủ lạnh lâu ngày nữa. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn!
Thank you for reading this post Bí quyết bảo quản sầu riêng lâu dài khi nguyên vỏ và sau khi tách vỏ at Lassho.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: